[EVENT] Triển vọng nghề Social Media 

 

Triển vọng nghề Social Media 

Chào các bạn, như các bạn cũng đã biết, Internet ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Người ta lên mạng hàng ngày để cập nhật tin tức, kết nối với bạn bè, thể hiện quan điểm và mua sắm. Các hoạt động kinh doanh cũng chuyển mình thay đổi để có thể tiếp cận với người dùng hiệu quả hơn. Và nhiều thuật ngữ mới bắt đầu xuất hiện, ví dụ như Online Marketing, Digital Marketing, Social Media v.v... Có thể nói đây là một mảnh đất màu mỡ giàu tiềm năng dành cho các bạn trẻ có cơ hội phát triển nghề nghiệp, tuy nhiên, không phải bạn trẻ nào cũng đủ hiểu biết để có thể định hướng được con đường riêng cho mình. Vì vậy, hôm nay mình xin chia sẻ một chút về Social Media nhé.

Có hàng trăm định nghĩa khác nhau về Social Media. Như vậy chúng ta sẽ tìm điểm chung giữa các định nghĩa ấy để cho ra một khái niệm cơ bản nhất về Social Media, đó là: Social Media là các công cụ truyền thông được dùng trên các mạng xã hội (như Facebook, Zalo, Instagram,..) để tiếp cận, tương tác với người dùng, thông qua các thiết bị công nghệ.

Với một số lượng đông đảo cộng đồng sử dụng Internet như vậy Social Media (tạm dịch là truyền thông mạng xã hội) đã trở thành xu hướng tất yếu không chỉ trong đời sống hàng ngày. Trên thế giới đã có rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ ứng dụng Social Media. Tuy nhiên, tại Việt Nam, nhận thức về Social Media còn chưa thực sự toàn diện. Do đó, việc phát huy thế mạnh của Social Media vẫn còn đang là bài toán khó cho các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Dưới đây, mình sẽ nêu một số những lợi ích quan trọng nhất khi sử dụng chiến dịch social media để các bạn có thể hình dung được sức mạnh của nó trong một doanh nghiệp như thế nào nhé:

 • Tạo ra kênh quảng bá mới cho doanh nghiệp.
 • Tạo ra kênh giao tiếp mới cho doanh nghiệp.
 • Tiếp cận gần hơn đến khách hàng tiềm năng và tương tác với họ.
 • Tạo tiếng vang cho thương hiệu và nâng cao danh tiếng thương hiệu trên môi trường internet
 • Phân phối nội dung của công ti hoặc nội dung blog của doanh nghiệp.
 • Tăng lưu lượng truy cập vào website.Thu hút được liên kết và cải thiện hiệu quả SEO.
 • Tiếp nhận thông tin phản hồi từ khách hàng, khách viếng thăm, từ đó cải thiện được hoạt động cho doanh nghiệp.
 • Miễn phí quáng bá nội dung trong một số điều kiện nhất định.

Ngày nay, nhất là công nghệ 4.0 đang chuẩn bị phát triển mạnh mẽ. Vai trò của chuyên viên social media sẽ vô cùng quan trọng trong một tổ chức doanh nghiệp, vì doanh nghiệp đang coi mạng xã hội là “mỏ vàng” để khai thác thu về những khách hàng tiềm năng cho thương hiệu của mình vì vậy cơ hội để phát triển bản thân trong sự nghiệp của các bạn là vô cùng rộng mở.

Có thể hiểu,  chuyên viên Mạng xã hội (Social Media Executive) là người lôi kéo và tương tác với cộng đồng mạng ảo. Để chiếm được niềm tin của khách hàng cũng như tăng lượng truy cập vào website, họ sẽ triển khai chiến lược đánh toàn diện mọi khía cạnh trên mạng truyền thông.

Đây là vị trí cần vốn hiểu biết vững chắc về cách hoạt động và tối ưu nội dung trên các kênh truyền thông. Với sứ mệnh đại diện thương hiệu, họ có trách nhiệm trò chuyện, hỗ trợ khách hàng tiềm năng và từ đó bán sản phẩm một cách khéo léo nhất. Có thể nói đây là vị trí vô cùng quan trọng trong Marketing của một doanh nghiệp, vì vậy một social media executive cũng gánh trên vai nhiều trọng lớn.

Đầu tiên là trọng trách tận dụng tài nguyên mạng xã hội để phát triển doanh nghiệp

Với một doanh nghiệp khi mới bắt đầu tham gia vào thị trường thì nhiệm vụ chính của Social Media Executive là tạo ra nhận thức về thương hiệu với khách hàng. Những chiến lược sẽ được tạo ra để tiếp cận hơn với khách hàng và gia tặng độ phủ trên thị trường. Đối với các doanh nghiệp đó có chỗ đứng nhất định trên thị trường thì người chuyên viên cần tập trung phát triển thương hiệu lên cao hơn nữa, và vượt xa các đối thủ khác để tạo lợi thế.

Sau đó, khai thác, thu hút khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp: Khi các Social media executive biết rõ được khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp mình là ai và những yếu tố cần thiết để “đánh” vào trái tim của họ thì việc đạt được mục tiêu đề ra cũng chỉ là vấn đề thời gian.

Và phải đặt ra được mục tiêu thực tế cho doanh nghiệp: Social Media Executive có trách nhiệm là đo lường những kết quả để doanh nghiệp so sánh chúng với nhau. Các số liệu này sẽ là nền tảng để phân tích việc doanh nghiệp bạn đang đứng ở vị trí nào và ở đâu. Từ đó đề ra những mục tiêu thực tế cho doanh nghiệp để có chiến lược cụ thể để tạo ra lợi thế trên truyền thông xã hội. 

Cuối cùng là tạo ra một quảng cáo trực quan hấp dẫn: Social Media Executive cũng có trách nhiệm đảm bảo các quảng cáo phải đủ hấp dẫn khách hàng để tạo ra doanh số bán hàng cho doanh nghiệp. Thiết kế bố cục quảng cáo đóng một vai trò quan trọng trong cách người tiêu dùng mục tiêu phản hồi các bài đăng bạn đăng lên những trang mạng xã hội. Chính những sự phân tích những số liệu trên social media sẽ là điều giúp doanh nghiệp có được lợi thế trên nền tảng số hiện nay. 90% lợi nhuận tạo ra từ đây, không tội gì mà các doanh nghiệp lại không quảng cáo trên các mạng xã hội.

Tóm lại, công việc chính của các bạn Social Media Executive phải làm là

 • Xây dựng chiến lược social media qua các bước: nghiên cứu thị trường, xác định kênh tiếp cận, định vị sản phẩm và xác định đối tượng tiếp cận
 • Viết bài đăng tương tác (dạng text, ảnh, video hoặc HTML) để tạo kết nối với cộng đồng mạng 
 • Tối ưu hình ảnh của công ty trên các nền tảng điện tử
 • Kiểm duyệt bài đăng của người dùng phù hợp với chính sách kiểm duyệt của cộng đồng
 • Lên kế hoạch cho lịch biên tập và lịch đăng nội dung
 • Thu thập, phân tích số liệu và insight, từ đó ứng dụng để cải thiện chất lượng công việc
 • Phối hợp làm việc cùng các phòng ban khác (Quan hệ khách hàng, Sales,... ) để quản lý danh tiếng công ty và xác định đối thủ trên thị trường

Mức lương cho vị trí này trung bình dao động từ 6 triệu đến 25 triệu/ 1 tháng tùy kinh nghiệm và năng lực của bạn, nếu bạn thực sự có tài năng thì thu nhập của ngành nghề này có thể nói không hề tệ chút nào.

Thu nhập tốt, môi trường công việc năng động, sáng tạo, nhiều cảm hứng, vậy để trở thành một Social Media Executive ngoài những kỹ năng mềm cần thiết thì bạn cũng cần phải trang bị thêm các kiến thức cũng như kĩ năng cần thiết sau

 1. Thiết kế: Trong thế giới của Social Media, nội dung phải bắt kịp xu hướng, nó cần có nhịp độ và thời gian gấp rút, vì thế bạn có thể sẽ không có thời gian để làm việc trực tiếp với Designer. Bạn cần trang bị một số kiến thức thiết kế cơ bản để có thể dùng trong những lần bạn cần thiết kế hình ảnh cho nội dung của mình để đăng tải trên các mạng xã hội trong vòng một nốt nhạc.
 2. Sáng tạo đa phương tiện.

Hình ảnh và video là hai nội dung hiệu quả nhất trên các kênh social media. Câu nói: "Một bức ảnh đáng giá một ngàn lời" là vô cùng chính xác khi nói đến sự tham gia của social media và sự thành công trên các kênh mạng xã hội của bạn. Trong thực tế, các fan của mạng xã hội chia sẻ nội dung về hình ảnh hơn gấp 40 lần so với bất kỳ loại hình nào khác. Do đó có kỹ năng để sản xuất những hình ảnh và video chất lượng cho các kênh xã hội khác nhau là một kỹ năng quan trọng đối với một chuyên gia trong lĩnh vực Social Media. Đặc biệt là từ ngân sách và thời gian quay vòng nhanh chóng, có thể không cho phép bạn làm việc với một nhiếp ảnh gia hay quay phim chuyên nghiệp .

 1. Analytics: Cũng giống như bất kỳ kênh marketing nào, mọi người muốn chứng minh rằng thời gian và tiền được chi tiêu trong social media là có mang lại giá trị. Số liệu có thể nói lên được tất cả mọi thứ, vì vậy điều quan trọng là một chuyên gia social media, bạn không chỉ có kiến thức về làm thế nào để kéo ra những con số đáng ghi nhận và ghi nhớ, mà còn làm thế nào để phân tích và rút ra kết luận quan trọng sẽ giúp bạn phát triển và cải thiện các kênh xã hội của bạn.
 2. Dịch vụ khách hàng: Social Media là một kênh mới mà khách hàng dùng để liên hệ với doanh nghiệp, và nó là một công cụ đòi hỏi phải đáp ứng dịch vụ khách hàng ngay lúc đó. Ngay cả khi bạn đang ngồi đằng sau một màn hình máy tính cả ngày, thì vẫn rất quan trọng để có kỹ năng phục vụ khách hàng một cách hoàn hảo. Từ giải quyết khiếu nại và sự tức giận của khách hàng, biết làm thế nào để tạo và nuôi dưỡng các mối quan hệ của bạn với người hâm mộ trên social media của bạn. Đây là một kỹ năng quan trọng và cần thiết cho các chuyên gia Social Media.
 3. Phát triển nội dung

Từ nguồn nội dung bên ngoài dùng để chia sẻ trên kênh của bạn, phát triển nội dung là một yếu tố chính của bất kỳ nền tảng social media thành công nào. Biết cách để viết cả dạng nội dung dài và nội dung ngắn, phát triển tất cả các loại nội dung từ hình ảnh và video, những câu chuyện hay các chiến dịch. Để trở thành một chuyên gia Social Media chuyên nghiệp thành công, bạn phải là một người kể chuyện, nhà văn và phát triển nội dung tốt.

Trong lực lượng lao động cạnh tranh ngày nay, điều quan trọng đối với bất kỳ chuyên gia Social Media chuyên nghiệp nào đó là không bao giờ ngừng học hỏi và tiếp tục cải thiện, mở rộng những tuyệt chiêu. Phương tiện truyền thông xã hội (Social Media) đã trở thành một trong những công cụ tiếp thị quan trọng nhất đối với các doanh nghiệp, và với nhu cầu của phương tiện truyền thông xã hội ngày càng tăng, do đó  năng lực cạnh tranh cho các chuyên gia trong ngành công nghiệp này cũng tăng. Có nghĩa rằng điều quan trọng mà bạn đang liên tục học hỏi và cải thiện những "tuyệt chiêu" của mình để không chỉ để cạnh tranh hơn, mà nó đi liền với các nhu cầu trong công việc của bạn nếu muốn là tồn tại trong lĩnh vực này. 

Mình rất vui và sẵn lòng chia sẻ những kinh nghiệm quý báu của bản thân với những bạn trẻ có đam mê, ham học hỏi, vì vậy các bạn đừng ngại trao đổi và đặt câu hỏi cho mình nhé. Hy vọng bài viết này hữu ích với các bạn. Chúc các bạn thành công trên con đường sự nghiệp của mình. Chào thân ái!