[EVENT] Tham vọng thu nhập thụ động từ bán hàng online của lính mới !

Thân chào tất cả anh c em!

Một buổi tối yên bình tại Hà Nội, hôm nay lại là đầu tuần công việc nhưng thực ra với tôi thì ngày nào cũng như ngày nào. Lúc bận tối mày tối mặt xong lúc thì lại chơi dài hehe !

Một cuộc sống tưởng chừng như rất chủ động nhưng thực ra cũng lại bị động, chớ chêu thế ah mà thôi ko sao cuộc sống mà, phải đối mặt thôi.

Thôi cũng không lan man làm gì cả chả là hôm nay đẹp trời có nhã hứng muốn chia sẻ một vài điều về công việc bán hàng online cho một số bạn trẻ, biết đâu chắc ai đó sẽ cần, ah mà ghi rõ chuyên môn luôn nha là ngành hàng đồ điện tử nên có lẽ sẽ thích hợp với anh em đọc hơn đấy !

Thực ra cũng là cái cơ duyên và có một chút đam mê. Vốn dĩ xuất phát điểm của t khi ra trường là làm ngành kỹ thuật cơ, nhưng chắc anh em đều biết về cơ bản thì cái dân kỹ thuật nó khô khan và tỉ mỉ rồi các thứ nói chung là hơi máy móc và cái chính là không mang lại nhiều cảm xúc cho mình khi làm lắm ấy là còn chưa nói tới đồng lương ít ỏi và chắc có lẽ khó có thể làm giàu nếu chỉ làm kỹ thuật thuần.

Quyết định chuyển hướng

Và thế là sau những chuối ngày suy nghĩ đắn đo, tính toán các kiểu, cân lên đặt xuống thì mình đã quyết định là sẽ chuyển hướng sang buôn bán, kiểu như tức nước vỡ bờ, thế là đổi thay luôn phải bắt đầu từ tư duy, suy nghĩ anh em ạ. Có câu “Thứ gì có trong đầu thì sẽ có trên tay

Chả là vốn dĩ cũng có đam mê về âm nhạc, ca hát cho nên gần tết năm ấy sau khi đã nghỉ công việc cũ, tôi có quen 1 người anh từ lâu – chuyên làm thi công lắp đặt các công trình truyền thanh. Tôi cần mua 1 bộ mic về để hát karaoke ở nhà dịp tết cho nó khí thế, chả biết ăn uống thế nào chứ tết nhất là cứ phải xập xình không khí cho hoành tráng cái đã thế là có lời nhờ ông anh rằng “anh biết chỗ nào lấy Mic hát giá ngon thì chỉ em với” thế là anh em hẹn hò rồi ông ý dẫn đi tận nơi, một ngôi nhà bình thường trong ngõ trên phố Minh Khai, nhà này chuyên bán buôn các dòng Micro cho các cửa hàng khắp nơi, cả cho chợ trời nữa (hay chợ giời) Nói chung mic có đủ các loại từ nhỏ to, rẻ đến đắt đủ các kiểu. Vào trao đổi 1 lúc r tôi cũng chọn dc 1 bộ ưng ý mang về,  giá thì kung không để ý lắm vì đi với ông anh chuyên đặt hàng ở đó mà nhà họ lại bán buôn nên chả phải lăn tăn j hết, vui vẻ ra về.

Sau đó về lắp đặt xong, cơ bản là oke, đó là bộ Mic không dây lần đầu tiên nhà tôi có. Sau đó tôi tò mò bắt đầu lên mạng tìm hiểu mới biết rằng…Ohh giá rẻ vậy, cùng 1 model như này thì trên mạng họ giao đắt hơn tới 4-500k. Ngay lập tức trong đầu nảy ra ý định, nếu như mình đăng được bộ Mic này lên bán với giá rẻ hơn thị trường 100k là được rồi, đầy người thích ý chả dc 3 bát phở Hà Nội.

Tôi bắt đầu tìm hiểu tất cả những kênh Free có thể đăng mặt hàng này lên để bán, liệt kê 1 hồi được vài trang thì túm lại là có Chợ TốtNhật Tảo là 2 kênh hợp ný nhất. Lấy điện thoại tác nghiệp và chụp những bức ảnh đầu tiên về chính bộ Mic mà tôi vừa mua xong. Hàng mới, fullbox đập hộp và sau đó bắt đầu đăng những tin rao vặt đầu tiên với thông số cơ bản của Sp (trên google), kèm theo hình ảnh chụp thực tế và mức giá tôi muốn bán.

Chốt Deal đầu tiên :D

Bước tiếp theo là ngồi chờ những người có nhu cầu và thấy được tin đăng đó với mức giá cả cạnh tranh. Chắc ai đó sẽ gọi…và cuối cùng thì cũng đã có những cuộc gọi số lạ tới. Nhìn phát biết ngay là không lưu tên thì chỉ có khách hỏi mua mic rồi. Bình tĩnh nghe điện và đúng không sai…khách bắt đầu có những câu hỏi về sản phẩm, về cơ bản thì tôi cũng đã phải nắm khá rõ về nó rồi cho nên trả lời các câu hỏi của khách khá đơn giản và căn bản cũng cận tết nữa cho nên mọi thứ diễn ra cũng khá nhanh. Khách đặt lịch qua nhà xem hàng và sau đó mọi thứ đúng theo như dự kiến, một thanh niên trẻ đến và xem xét mọi thứ đúng như những gì mình nói và ảnh trên web, giá đã chốt  >> Vậy là done KÈO đầu tiên :D

Phát triển bản thân - Tuần tự tiến lên !

Do vốn ít với cả biết rằng mình vẫn còn phải học nhiều nên mặc dù máu lắm nhưng vài lần tiếp theo tôi vẫn theo cách cũ để thành thạo đường đi nước bước đã, cứ mỗi lần tôi chỉ nhập 1 bộ về sau đó lại chụp hình đăng lên trang rao vặt để bán, cứ thế xoay vòng vốn, bán được mới nhập tiếp tránh rủi ro đọng vốn. Đồng thời tạo mối quan hệ với nhà chủ buôn (để làm gì hồi sau các bạn sẽ rõ :D) Không ai dẫn đường chỉ lối nên cứ học mò rồi làm chút một. Tối bắt đầu lên mạng tìm hiểu thêm và nghĩ đến việc tạo ra 1 thương hiệu riêng và làm lớn hơn chứ chẳng nhẽ chỉ rao vặt mãi thế này ah..

Marketing và Sale là yếu tố quan trọng !

Làm kinh doanh mà ko biết marketing thì giống như “phụ nữ đẹp mà đứng trong bóng tối”. Tôi bắt đầu đi tham dự và học các lớp liên quan đến bán hàng và tiếp thị, phát triển bản thân để mở rộng kiến thức cũng như kỹ năng trong lĩnh vực này, rồi còn mua khóa học online về tự học các kiểu (một vài hình ảnh thực tế luôn nha)

Sau khi học tôi đẩy mạnh marketing online để nhiều người biết đến sản phẩm hơn nữa, Website và Youtube  là 2 kênh mà nhất định phải có nếu như làm online. Thế là tôi bắt đầu mày mò tự học cách làm website, làm kênh youtube ah và còn quên 1 kênh nữa đó là Fanpage facebook và thế là bộ 3 đã có đủ. Tiếp theo là làm sao để xây dựng nội dung cho 3 kênh này. Không thể nào lên 1 website bán hàng lại chỉ có 1-2 sản phẩm được nhưng tôi lại ko có vốn để nhập tất cả các model sẵn có của họ về để ở nhà và bán dần được vậy là lúc này cần phải đàm phán với chủ buôn nọ và tôi đã thuyết phục được họ rằng tôi đang làm web và hệ thống lớn, đợt tới sẽ lấy nhiều hàng và vậy là tôi đã được xếp vào hàng ưu tiên nên có thể lần lượt lấy tất cả các model mà họ đang phân phối để về làm hình ảnh đồng thời quay luôn video review để up lên youtube luôn, lợi cả đôi đường, chỉ cần để lại 1 khoản tiền cọc nhỏ là có thể mang Mic về, chụp choẹt các kiểu sau đó hôm sau trả họ và lấy 1 bộ khác về làm các công việc tương tự. Song song với đó tôi vẫn đăng lên các kênh rao vặt và có khách vẫn bán bình thường. Ròng rã gần 40 ngày mới xong hết lượt các model thông dụng nhất và đồng thời đẩy thông tin lên website và cuối cùng nó đã lên hình. Yehhhh 

Cái này cũng khá đơn giản ae chỉ cần mua 1 khóa học online về làm web trên nền tảng wordpress và kết hợp thêm 1 vài tài liệu trên Google là có thể tự làm được, tiết kiệm chi phí tối đa, vận hành 1 trang web 1 năm cũng chỉ tốn vài trăm k nhưng nếu biết cách khai thác thì nó sẽ đem lại hiệu quả tốt lắm đấy !

Về sau, nếu có model mới thì tôi lại update lên với quy trình tương tự. Video thì không thể xử lý trong 1 lúc được nên up dần lên là được. Fanpage thì cũng xây dần chứ không lên ngay được. Tới lúc này thì đơn hàng về bắt đầu nhiều hơn do khách hàng tìm thông tin trên google và đâu đó tùy từng model thì website của tôi sẽ hiển thị trên trang đầu và có khi là hiện lên video review, cái video này sẽ hút hơn vì đã phần bây h mọi người cũng thích xem hơn. thấy OK là có thể lấy thông tin bên dưới video và gọi điện đặt hàng luôn.

Vận hành duy trì

Tới lúc này, như đã nói ở trên do đã có Mqh tốt với chủ buôn cho nên tôi cũng không cần ôm quá nhiều hàng mà chỉ cần 1 vài mẫu Hot có sẵn là được còn lại các mẫu khác nếu khách đặt thì tôi chỉ cần alo là họ cho hàng đi và sẽ có Shiper riêng, tùy xa gần trong nội thành tôi đặt grab còn ở xa thì cho chuyển đến bưu cục của các bên đơn vị vận chuyển như Giao hàng nhanh họ sẽ chuyển hàng COD tới tay người nhận sau đó thu hộ tiền và Ck thẳng vào Tk của tôi và khi đó tôi mới phải chuyển khoản sang Tk của chủ buôn, như vậy là không cần bỏ thêm vốn mà vẫn tránh được rủi ro VD như khi chuyển hàng đến tay khách mà có lỗi và khách từ chối nhận hàng cho quay đầu về thì tôi cũng sẽ cho quay về kho nhà buôn luôn để xử lý, nếu đúng là lỗi thì họ sẽ đổi cho bộ khác và tôi lại cho chuyển đi 1 vòng như vậy còn nếu khách không muốn mua model đó nữa thì coi như dừng ở đó luôn và tôi cũng không cần thanh toán thêm gì cả có chăng đó là mỗi lần như vậy thì chi phí vận chuyển cho toàn bộ quá trình đó mình phải là người chi, cũng là điều bình thường trong buôn bán nhưng cũng chi thi thoảng thôi còn lại thì cứ đều đều như vậy.

Tư duy làm lớn có được không ?

Hiện tại thu nhập từ mảng Micro này của tôi cũng không phải quá nhiều nhưng về cơ bản là cũng có thể đáp ứng được cho cuộc sống hiện tại và quan trọng là tôi không cần mất quá nhiều time để quản lý nó và có thể kết hợp thêm 1 số công việc khác nữa để gia tăng nguồn thu nhập. Có thể là trong tương lai sẽ mở rộng quy mô nhưng có lẽ thời điểm này thì chưa, vẫn cần phải tích lũy thêm vốn liếng và kiến thức thị trường nữa, trong thời đại mà như các bạn thấy là Thương mại điện tử phát triển như ngày nay thì mua những món đồ điện tử hay bất cứ thứ gì cũng đều đơn giản như ăn kẹo cả, ship đến tận nhà vậy thì cần hỏi lại 1 câu là nếu làm lớn thì định làm tới đâu, lợi thế cạnh tranh của mình là gì, có nên hợp tác với các sàn TMĐT đó. Như ngành hàng này thì thực sự là tôi không muốn mang sản phẩm của mình lên các sàn để bán bởi vì có 2 yếu tố sau:

  1. Một là: Hiện cùng với 1 model có rất nhiều nhà sản xuất khác nhau làm ra và chất lượng cũng khác nhau, giá cũng khác luôn và người tiêu dùng không thể nào biết được nếu như không phải trong nghề, có khi mua tiền hàng loại 1 nhưng nhận về hàng loại 2 là bình thường !
  2. Hai là: Giả sử cho là cùng 1 mặt hàng loại 1 đi chăng nữa thì đó sẽ chỉ còn là cuộc cạnh tranh về gái nhầm (Giá) thi nhau bán hàng phá giá và đó sẽ là 1 cuộc chiến dẫn tới cái chết của doanh nghiệp khi biên độ lợi nhuận quá mỏng và chỉ cần có 1 biến cố nhỏ trong kinh doanh là họ sẽ khó có thể chống chọi được và thế là phá sản nếu như không có tiềm lực tài chính tốt

Tôi chọn cách khác đó là xây dựng riêng 1 thương hiệu mạnh chuyên về 1 dòng sản phẩm và định vị trong đầu khách hàng rằng nhắc đến Mic là nhắc tới Smicro hay như người ta nhắc tới bột giặt là nhắc tới Omo, xe máy là Honđa …vv… cái này trong KD gọi là “Thị trường ngách” và quan trọng nhất số 1 là UY TÍN, bạn có thể xây nó mất 10 năm nhưng có thể đánh mất nó trong 1h cho nên tôi chọn cách đi chậm nhưng bền và mang lại giá trị cho cộng đồng VD như bằng các video review so sánh giữa 2 dòng sản phẩm Mic nhìn qua tưởng giống nhau nhưng lại ko phải. Nếu không tinh ý thì khách hàng bình thường khó có thể nhận ra sự khác nhau được, cái này liên quan đến lương tâm nghề nghiệp nữa !

Lời nhắn nhủ !

Quay lại chủ đề ban đầu là thu nhập thụ động thì các bạn có thể thấy rằng tôi chưa hẳn là thụ động được với công việc kinh doanh này vì một vài khâu vẫn cần mình chủ động thực hiện nhưng ít nhiều nó cũng là tiền đề và quan trọng là trong quá trình học hỏi để làm thì tôi đã học được thêm rất nhiều kiến thức và những cách thức khác nhau để có thể tạo ra thu nhập thụ động trong tương lai hehe !

Các bạn trẻ có thể làm gì cũng được, ngành nghề nào cũng có cái hay và cái dở riêng của nó, nhưng nếu bạn tập trung và đào sâu nó tới một mức độ nhất định thì bạn hoàn toàn có thể trở thành chuyên gia của lĩnh vực đó và hãy luôn học tập , tăng trưởng, phát triển bản thân lên mỗi ngày để mang lại nhiều giá trị hơn cho xã hội và trị giá mà bạn nhận về cũng sẽ tăng theo. Thực ra còn rất nhiều điều muốn chia sẻ với các bạn nhưng đến h t phải đi nt cho gấu rồi nên hẹn ae lần tới chia sẻ nhiều hơn nhé !

Chúc may mắn !