[EVENT] Tôi là Nhân viên Bán Ô TÔ

 

Tôi nguyên là một sinh viên tốt nghiệp trường Đại Học Lâm Nghiệp (VFU), một ước mơ hồi nhỏ là cán bộ Lâm Nghiệp. Giờ tôi cũng chẳng hiểu sao mình lại chọn nó nữa, nhưng có 1 lý do chính kiến tôi có cơ may được học trên xuân mai Hà Nội đơn giản là vì Nhà tôi có Ông chú làm ở Chi cục Kiểm Lâm Tỉnh. Trước khi ra trường Tôi được hứa này nọ, nhưng nhà nghèo ra trường muốn làm đây, làm đó cũng mất khá nhiều tiền. Vậy là Ra Trường Tôi quyết vào Hà Nội tìm lối đi riêng cho mình, mặc kệ bằng Giỏi và quãng thời gian tôi đã chăm chỉ cố gắng tại ngôi trường xanh và sạch như VFU.

Vâng sinh viên Lâm Nghiệp mới ra trường, học thứ ở thủ đô không ai cần, thế là chỉ có đi làm Sales là con đường dễ vào nhất. Lúc đó cũng chẳng biết nên xin ở công ty nào, có quen bà Chị bán ô tô ở showroom Chị giới thiệu Tôi vào một đại lý Ford. Vậy là Trở thành nhân viên bán ô tô Ford từ đó. Hãng Mỹ hẳn hoi nha ae!

Những hôm đầu được các anh trong nghề chia sẻ, trong tất cả các nghề thì Sale ô tô là Vip nhất, hòa nhoắng, sang trọng, việc nhẹ, tiếp xúc toàn với khách hàng có tiền. Trong lòng rất sung sướng và thầm cảm ơn Trời Đất đã dẫn lối tới con đường đầy Hoa Hồng này.^^

Ngày đầu hào hứng học sản phẩm. Có 7, 8 dòng xe. Mỗi xe tầm đâu 4 – 7 loại, tính ra gần 50 loại xe tôi phải học, lượng kiến thức khổng lồ như tẩu hòa nhập ma. Tôi được cái học nhanh nên cũng nhớ được vài tính năng chính của xe. Ngoài việc Tôi phải học sản phẩm, mới đầu cần phải chuẩn bị súng ống đạn dược đầy đủ. Thời gian đầu phải thu thập data khách hàng. Rồi xây dựng website. Mọi thứ với Tôi mới tinh, tôi như một đứa trẻ ngây ngô giữa hàng tá việc phải làm. Cũng may lên trên mạng xem đc các video hướng đãn thiết kế web đơn giản bằng wordpress, thế là tôi phi vào mày mò nghiên cứu. Ae không biết cảnh một thằng “Kiểm Lâm mới ra trường” không biết gì về It mà một mình mày mò code web nó củ chuối như thế nào đâu, hì hục mãi em cũng xong được cái web. Nhưng trông chẳng ra gì, thế là em bỏ đó đi đăng tin rao vặt. Lúc đầu đăng trên các trang miễn phí như: rongbay.com; enbac.com; raovat.vn….Đâu đó gần hai chục trang Free. Kết hợp thêm các kênh mất phí, có khoảng gần 20 sàn, tuy nhiên em thường thấy hiệu quả khi đăng tin ở các trang như: bonbanh.com; carmudi.vn hay xe360.vn….

Hì hục đăng tin và quảng cáo, ngồi chờ khách gọi tới là tuôn theo bài luôn:

  • Dạ vâng ac mua xe loại gì ạ: Wildtrak hay Transit ạ (hãng Tôi mạnh nhất là mấy loại này)? A chọn xe màu gì a nhỉ? A định khi nào lấy ạ? Mỗi khi khách hỏi nhiều và băn khoăn về các opption (chức năng) của xe mà mình không rõ thì chúng tôi Chốt Tếu 1 câu: Gầm cao, mái thoáng, đèn sáng, còi kêu A/C cứ yên tâm ạ” ^.^
  • Xe nào khách chọn cũng bảo: Mẫu này đang hót, nhiều khách lựa chọn, trông sang và đẹp, em cũng thích con này a ạ! ^^ (Nói vậy thôi chứ em là em thích BMV cơ – KaKa)

BMV I8

Hình: Ước mơ BMV "I8 Siêu To - Khổng Lồ" :)

Tìm khách đã khó, giữ khách còn khó hơn. Thời buổi nhiều showroom nên khách hàng có nhiều lựa chọn, lại thêm chính sách mỗi bên mỗi khác, có khi chênh cả vài chục triệu với cùng một loại xe. Cộng thêm lượng sale ô tô cũng rất lớn như việc giữ được nguyên hoa hồng như chính sách công ty là không có, thường mỗi xe chỉ được 3 – 5 triệu hoa hồng là cao. Tất nhiên cũng có trường hợp gặp khách dễ tính, có tiền Sale có thể bỏ túi cả chục củ  nhưng rất hiếm, như chơi lô tô vậy đó.

Ngoài việc đăng tin trên các trang rao vặt và sàn bán ô tô thì bạn cũng phải đầu tư chạy quảng cáo Facebook và google. Vì đa phần khách mua ô tô là đã có nhu cầu sẵn rồi, chỉ có điều khách hàng sẽ nhìn thấy ai trước thôi.

Thỉnh thoảng showroom có buổi giới thiệu và đi thử xe mới, đây là lúc chúng Tôi được dự lễ ra mắt xe hoành tráng, có các em người mẫu về, trông rất hấp dẫn. Nếu khách của bạn tham dự những buổi này thì thường sẽ ra đơn. Tôi cũng tranh thủ chụp đc vài kiểu với người đẹp đăng Face, lấy cớ để giới thiệu xe mới hik^^

Bán tải Ford

Hình: "Tranh văn thủ" ra mắt Ranger Wildtrak 2019

Thời gian bận nhất của Sale đó là lúc Khách hàng đặt cọc xe. Thủ tục giấy tờ mình sẽ phụ trách làm từ A – Z. Chỉ có 2 từ khuyên các bạn mới vào nghề: “Cẩn thận”. Vì nó quá nhiều bước cũng như giấy tờ nên chỉ cần sai một xíu thôi là phải làm lại từ đầu. 

Dưới đây là các thủ tục mà Chị T đã giúp Tôi hình dung ra công việc để hoàn thành thủ tục một em xế trong những ngày đầu:

Công việc nhân viên sale ô tô

Hình: 6 Bước "Đơn giản" hoàn thiện một xe

Các bạn thấy chưa: Như mê hồn trận luôn. Đảm bảo các bạn sẽ chạy bở hơi tai mới xong đc thủ tục hành chính một em xế. Nhân tiện Tôi cũng gửi lời cảm ơn các ac phòng Tôi đã giúp Tôi những ngày đầu còn ngây ngô chả biết gì ngoài sự nhiệt tình và bảo gì nghe nấy ^-^

 Mọi thứ êm xuôi không sao, chứ Ông nào mà gặp phải tình trạng xe bị delay thì khổ nhất quả đất. Mà tình trạng này ở chỗ tôi là chuyện thường. Giao xe trễ, lỗi không phải ở nhân viên mà là do "Nhiều yếu tố" ^^. Có những khách hàng khó tính giang hồ còn mang người đe dọa nếu không giao xe đúng hạn. Nhưng thôi biết làm thế nào được, lúc đó nhờ Chị trưởng phòng và giám đốc chi nhánh xuống xin lỗi và chờ xe thôi. Nói đi nói lại rồi Khách cũng xuôi, vì đã ký HĐ thì không đòi được tiền còn trong HĐ thì không có điều khoản phạt cho việc gia xe trễ nên các bạn yên tâm nhé :)

Giao xe Ford wildtrak

Hình: Giao được xe là khách tươi như Hoa à "ke..ke''

Tất nhiên nghề gì cũng có mặt trái của nó, tuy nhiên nếu bạn có duyên bán hàng và khóe léo thì việc thu nhập 15 – 20 triệu/tháng là điều bình thường. Tuy nhiên nghề Sales sẽ có mùa, mọi người thường có xu hướng mua nhiều nhất là 3 tháng cuối năm. Đó là mùa mà dân Sales ô tô bận nhất. Do vậy gần tết cũng là thời điểm rất bận của một sale ô tô. Bù lại từ tết tới giữa năm lại chơi lông nhông, túc tắc 2 tháng 1 – 2 xe (hiuhiu)

Nhiều lúc nghĩ cũng nản, vì cái nghề thu nhập cũng chẳng cao lắm. Có chăng một năm thu nhập 100 – 150 triệu, vậy 10 năm không ăn gì may ra mới mua được cái chung cư tàm tạo ở HN. Tuy vậy đây cũng là môi trường tốt để các bạn trẻ học hỏi. Mình thích nhất là tính chuyên nghiệp khi làm sale ô tô, quần áo, đầu tóc lúc nào cũng phải bóng bẩy, sạch sẽ, lịch sự. Lớn lên ở vùng trung du miền núi, với ước mơ trở thành một chàng kiểm lâm ngày ấy giờ đã trở thành một thanh niên tinh nhanh, sang chảnh. Thực sự mình cảm thấy rất tuyệt vời và may mắn. Có được điều đó cũng là nhờ mình làm Sale Ô TÔ

Suy cho cùng mọi việc cũng mới chỉ bắt đầu, còn rất nhiều việc phải làm và rất nhiều xe để bán.^^  Hẹn ae hôm nào có thời gian, mình sẽ chia sẻ tiếp và sâu hơn về việc chốt Sale nhé. Giờ thì chào tạm biệt và hãy dành tặng mình những lời chúc tốt đẹp để mình bán được nhiều nhiều xe hơn nữa nhé! hikhik

Goodbye – See again!