[EVENT]Bài toán khó về Khởi Nghiệp: "Làm Giàu hay Làm Nợ" ?

KHỞI NGHIỆP: ”LÀM GIÀU” HAY “LÀM NỢ”.

Qua trên Facebook người ta rần rần nói về vụ Clip 2 ông bạn thân trên bàn nhậu cứ tranh luận với nhau việc “làm thuê” với “khởi nghiệp để làm chủ”. Sau một hồi tranh luận gay gấn khi đã ngà ngà hương nồng của rượu thì choảng nhau luôn. Quý độc giả cùng theo dõi Clip sau:

Bản thân mình cũng từ một đứa sinh viên, tốt nghiệp đại học, đi làm cho công ty, tập đoàn. Rồi cũng sục sôi cái nhiệt huyết của tuổi trẻ, cũng ước ao phải có danh gì với núi sông, cũng muốn sở hữu những thương hiệu nổi tiếng khắp đất nước. Thế là mình cũng khởi nghiệp ngay khi có cơ hội từ hồi còn sinh viên.

Ngay từ những ngày đầu khi còn là sinh viên, tôi đã lang thang khắp xó xỉnh trên mạng, trên các trang website, forum, mạng xã hội. Tôi đã bắt gặp Facebook, Google, Youtube mình đã nhận thấy, tại sao lại có một ngành kinh doanh tuyệt vời như vậy? Khi những nền tảng mạng xã hội, thương mại điện tử này lại liên kết chặt chẽ đến nhau và lại thu hút nhiều người dùng đến thế, và các doanh nghiệp họ đang làm gì mà lại quảng cáo đến mình. Chỉ cần 1 cái máy tính và có Internet  với 1 vài cái bàn cái ghế bạn có thể bán hàng toàn quốc không giới hạn. Lại có thể test thử thị trường, xem cái này bán được hay không. Cũng có thể chủ động trong mọi thứ. Buôn tận gốc, bán tận ngọn. Hồi đấy mình nghĩ, thế này thì chỉ 1 năm sau mình giầu to rồi, không vất vả như mấy chú mấy bác làm doanh nghiệp đầu tư hàng trăm thứ, rồi tỷ tỷ thứ phải lo, mà phải mất hành trình 10 năm mới xây dựng được tên tuổi mới được coi là sống sót với ngành. Thế mà cũng hơn 6 năm trôi qua rồi.

Nhìn lại 6 năm này. Chẳng sợ gì, làm gì cũng tin là mình sẽ làm tốt lắm, dù ở môi trường công việc nào thì Mình vẫn tin vào mình lắm. Cứ khát khao cứ dại khờ, rồi cứ vấp ngã lại đứng dậy, liên tục như vậy, bàn tay trái lắm lấy bàn tay phải, mình tự động viên tự an ủi bản thân mình. Nhất định mình sẽ lại làm tốt thôi. Chặng đường khởi nghiệp chúng ta đi, cơ bản sẽ giống nhau đấy, vì con người về cơ bản là như nhau cả. Thế nào cũng có đoạn bạn về nhà nói nhỏ với mẹ, Mẹ ơi, tiền hàng chưa được nhận, mà lại đến lúc trả lương cho các em, mà lương của mấy em thì không thể chậm được, mẹ cho con mượn cuối tháng có con gửi trả luôn. Xong mấy cái cuối tháng, mất hút. Bạn đang chẳng còn 1 đồng trong túi, người thì ốm ốm sốt sốt, mẹ gọi điện lên hỏi công việc vẫn tốt chứ con, bạn hít 1 hơi thật sâu, giọng kiểu đầy hào hứng, vâng, phải tốt chứ mẹ.....thật đấy.

Thế nên với khởi nghiệp, có 5 điều đầu tiên mình muốn nói đến là:


1. NGUỒN TIỀN LÀM VỐN: 

Bạn cần phải hiểu, trên đoạn 1001 ngày bạn khởi nghiệp, thì ngày bạn có tiền thu về đấy là ngày thứ 1001. Nhưng có khi bạn lại không thể đi tiếp ở ngày thứ 999. Bạn đang khởi nghiệp, dòng tiền nó như dòng máu trong cơ thể bạn vậy, hết tiền là hết máu. Hãy học cách quản lý đồng tiền ngay từ khi nó còn rất nhỏ.

2. NHỮNG Ý TƯỞNG TRIỆU ĐÔ:

1 ý tưởng cực kỳ độc đáo bạn vừa nghĩ ra và bạn đánh giá nó đáng giá 1 triệu đô, và có thể khởi nghiệp thành công. Không, ý tưởng không đáng 1 xu nếu nó không được đi vào thực thi. Và thực tế hơn thì là hãy nhìn ra vấn đề của xã hội đang gặp phải và tìm ra cách giải quyết nó. Khả năng sóng sót với khởi nghiệp sẽ cao hơn.

3. ĐỘI NHÓM:

Mình cũng đã thấy nhiều những nhóm 2, 3 bạn cùng nhau lên ý tưởng rồi khởi nghiệp. Giai đoạn đầu ai cũng hăng say lắm, gần như cùng nhau đầu tư 100% tâm sức vào đấy, ai làm được gì cứ làm, rồi sau có kết quả mới phân chia. Một thời gian sau, hoạt động không được hiệu quả, lại mỗi người mỗi mục tiêu khác, mục tiêu chung bị sao nhãng. Rồi bất đồng quan điểm, người muốn thế này người muốn thế khác, tranh cãi ko ai chịu ai, và giải tán.

4. ĐỊNH HƯỚNG CON ĐƯỜNG ĐI VÀ PHÁT TRIỂN:

Hầu như các bạn đều xuất phát từ 1 đam mê của bản thân và ra khởi nghiệp. Nhưng lại không có chiến lược triển khai, dẫn đến cứ luẩn quẩn mà không thể thoát khỏi. Trong kinh doanh bán hàng, Tư duy cần đi trước công cụ.

5. KHÔNG CÓ NGƯỜI DẪN DẮT:

Không phải ai cũng may mắn gặp được người có đủ khả năng và tâm thế muốn dẫn dắt mình ngay từ khi mình khởi nghiệp. Vậy nên hành trình khởi nghiệp nó là một quy trình mà ở đó chúng ta phải tự tìm hiểu, tự học hỏi, thử nghiệm rồi làm, va vấp, ngã, trầy xước, đứng dậy, làm tiếp. Bạn dừng lại, bạn thua.

***Quan điểm cá nhân: Trong clip mình nghiêng nhiều hơn về phía anh áo vàng, đại diện cho bên “Làm thuê” Làm thuê không phải như anh áo xám nói là năng lực không tốt là hèn, là không bản lĩnh. Không hề, mà là họ biết mình mạnh ở đâu? Họ đầu tư chất xám của mình trên một nền tảng một sân chơi lớn khác. Họ làm việc, sáng tạo góp phần phát triển đơn vị của họ cũng là góp phần xây dựng đất nước đấy chứ.

Còn anh áo xám, có thể chưa tìm hiểu nhiều mà bản thân lại bị cuốn vào cơn mộng ảo khởi nghiệp để làm chủ. Muốn nói với anh áo xám là: Trước khi anh quyết định vay vốn ngân hàng, đầu tư mở cửa hàng, xây homestay để kinh doanh thì anh hãy làm thật tốt việc ấy trên nền tảng online đã. Nếu như anh không muốn sau 1, 2 năm phải bán nhà đi trả nợ ngân hàng.

Nếu anh cần, Nghị Seo Marketing sẽ viết quy trình 5 bước Khởi nghiệp tinh gọn với mô hình xây dựng doanh nghiệp trăm triệu trên Internet, từ 1 cái page 0 like, từ 1 website không lượt truy cập Gửi cho anh tham khảo. Nếu bạn may mắn có được yếu tố số 5 thì 4 yếu tố phía trên gần như giảm tránh được hết.

Cũng từ câu chuyện này, mình đã nghĩ mình sẽ phải thiết kế một khoá đào tạo mang tên : Xây dựng doanh nghiệp triệu đô trên Internet. Bởi vì chỉ với khóa học 20 triệu là bạn đã có thể tạo doanh thu 200tr/tháng. Cách mà giúp mình không từ tay trắng làm nên đống nợ với đời. Để giờ đây đang đi làm thuê cày nợ :P. Nhưng vẫn không mộng ước tâm trí phục thù lại kế hoạch Startup về ngành thương mại điện tử.

Ở khoá học này mình sẽ đi sâu vào mô hình lập team bán hàng như mình vẫn làm mấy năm nay. Để tránh trường hợp anh em cứ mở cửa hàng rồi 4-6 tháng đóng cửa, san nhượng. Phí học của nó chắc chỉ bằng một nửa chi phí bạn chi ra cho lễ khai trương cửa hàng.

Nếu hỏi Nghị Seo Marketing giỏi nhất việc gì ? thì đấy không phải là việc mình chém gió đào tạo mà mình vẫn hay nói trên Facebook đâu. Mình giỏi nhất ở cái việc thực chiến với các Job công việc cụ thể. Và nó sẽ được chia sẻ chi tiết trong chuỗi Video ngành Digital Marketing trong lĩnh vực bất động sản và làm thương mại điện tử của mình sắp tới. Mình muốn anh em cộng đồng Saler và Marketer sẽ có thêm cái nhìn đa chiều về lĩnh vực này nếu các bạn đam mê theo đuổi để hỗ trợ công việc kinh doanh của Bạn. Cái gì mình không biết, chứ cái này mình tự tin mình chỉ giáo được cho các Bạn trẻ mới ra trường.

--- ĐÔI NÉT VỀ BẢN THÂN NGHỊ SEO MARKETING

Tên đầy đủ là Lê Huy Nghị, sinh năm 1989 tốt nghiệp khoa Công Nghệ Thông Tin và gần 10 năm kinh nghiệm làm trong mảng Digital Marketing với những trải nghiệm thực tế về SEO, Google Adwords, Facebook và Youtube, Zalo Marketing, Banner Ads, Thương mại điện tử… Từng trải qua một số tập đoàn lớn về giáo dục như Blue Ocean, hay về bất động sản như Sunshine Group, T&T Group.

Chipheositinh hay Nghị Seo Marketing Là 2 bút danh mà Nghị yêu thích, blog xây dựng lên với mục đích chia sẻ kiến thức về Digital Marketing và những góc nhìn cuộc sống, trải nghiệm từ chính tôi. Xem thêm tại: www.nghiseo.net

Cảm ơn các bạn đã đọc những chia sẻ từ những trải nghiệm thực tế của mình. Rất mong được mọi người ủng hộ Vote cho mình và được kết nối đến nhiều Anh Em đồng môn trong lĩnh vực Sales và Marketing.