[EVENT] Viết cho các bạn đang tìm hiểu nghề môi giới bất động sản

 

 

Thân  gửi các bạn trẻ đang có ý định chọn môi giới bất động sản là nghề của mình rằng: Bất động sản là một nghề không hề dễ dàng, hay có thể nói thẳng là một nghề khó nhằn. Tỷ lệ đào thải trong ngành là vô cùng khắc nghiệt.

Hình ảnh các bạn thường nhìn thất là sale bất động sản lúc nào cũng ăn mặc vô cùng chuyên nghiệp, áo trắng tinh là phẳng phiu như soái ca, vest phẳng lì bảnh bao, nước hoa thơm nức mũi, đồng hồ, túi xách hàng hiệu, chụp ảnh check in chanh xả tại những khách sạn khu nghỉ dưỡng 5  sao đẳng cấp, nhiều khi còn được gặp gỡ giao lưu cùng những người nổi tiếng. Chu choa, cuộc sống thật đáng ngưỡng mộ biết bao!!! Thực tế thì cũng có rất nhiều người thành công như thế và còn hơn thế nữa, như mua được nhà thành phố, tậu được xe sang, có thể còn tìm luôn được ý chung nhân nữa chỉ sau một thời gian gắn bó với nghề. Đó là những thành công đáng ghi nhận. Tuy nhiên, con số đó chỉ là số ít. Còn đại đa số thì chỉ sau một thời gian ngắn “thực chiến” đã phải từ bỏ công việc mà ngoài nhìn vào ai cũng bảo “hái ra tiền” này.

Một thực tế là Môi giới bất động sản là ngành mà thu nhập được tính trên phần doanh số bán hàng, có nghĩa là nếu bán được hàng thì có tiền và ngược lại. Hiện nay có một số công ty có trả lương cứng, một số không. Mức lương cứng chỉ ở mức tượng trưng là 2-3 triệu đồng. Đổi lại thời gian các bạn sẽ bị kiểm soát gắt gao hơn, đi chậm 5’ là bị trừ tiền rồi, lần 1 là mức x, lần 2 là x2 lên chẳng hạn… Nên tóm lại làm bất động sản đừng nhìn vào lương cứng nhé. Đấy là lưu ý nho nhỏ thứ nhất. Trong thực tế có một số bạn vừa vào làm mấy tuần đã có giao dịch ngay. Nhưng có bạn cũng cần thời gian tới 3, 4 thậm chí 5, 6 tháng mới có giao dịch. Tuy nhiên từ khi có giao dịch đến lúc nhận được hoa hồng cũng là một thời gian khá là xa. (Thậm chí bản thân tôi có một phần hoa hồng tính đến nay đã là 2 năm rồi mà vẫn chưa được lấy hết – hehe). Và trong thời gian chờ đợi tiền về, chúng ta vẫn tiếp tục với cuộc sống đời thường và làm việc. Đó là có giao dịch còn có tiền mà chờ về nhé, còn chưa có giao dịch thì ôi thôi, nản vô cùng luôn (-_-). Và trong lúc đó vẫn cần có tiền ăn, tiền nhà, tiền đi lại, tiền café với khách, tiền linh tinh lặt vặt…. Nói chung áp lực là cực lớn. Lúc đó, có một số lượng lớn những ai không chịu được đã từ bỏ. Lý do có nhiều: Chắc mình không hợp nghề này, mình cần tiền duy trì nên phải tìm công việc khác, mình không có duyên bán hàng đâu, thôi tìm công việc hành chính vậy….vv.. Nói như vậy để các bạn hiểu rằng ngoài cái “thế giới ảo” lung linh mà chúng ta thường xuyên nhìn thấy thì thực tế nghề môi giới bất động sản vô cùng nhiều thử thách, và nếu không có bước chuẩn bị kỹ lưỡng, không tìm hiểu trước rất có thể các bạn sẽ gặp phải vô vàn những áp lực lẽ ra không nên có khi bước vào nghề này.

Hôm nay, tôi với 3 năm kinh nghiệm thực chiến – một thời gian nói dài cũng chưa dài, mà ngắn cũng không phải ngắn, muốn chia sẻ một số điều lưu ý với các bạn chuẩn bị “nhập nghề” môi giới bất động sản nhé!

 1. XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU RÕ RÀNG:
 • Tại sao lại là sale bất động sản?
 • Bạn thật sự mong muốn điều gì khi làm bất động sản?
 • Để đạt được điều đó bạn cần phải làm những gì?
 • Bạn cam kết những gì để đạt được mục tiêu đó?

Đó là một trong những câu hỏi các bạn nên trả lời rõ ràng trước khi bước vào công việc này. Bất động sản là một ngành chịu ảnh hưởng rất rõ của chu kỳ hình sin. Thời điểm hoàng kim, việc làm ăn thuận lợi, thị trường tốt, nhà đầu tư tích cực thì giao dịch rất sôi động. Nhưng khi đến thời kỳ đóng băng hầu như cả thị trường trầm lắng, rất ít giao dịch. Và nếu muốn đi lâu dài với nghề, các bạn nên có phương án sẽ làm thế nào trong tình hình chung của thị trường như thế? Một gợi ý là các bạn bước vào nghề sale bất động sản để tạo ra tiền và tích lũy tiền, sau đó khi có đủ tiền rồi thì  thì có thể trở thành nhà đầu tư luôn. Đó là một bước đi khôn ngoan mà đa số mọi người đánh giá rất cao với những ai có tầm nhìn với bất động sản.

 1. QUYẾT TÂM TỚI CÙNG:

Quyết tâm tới cùng là làm đến bao giờ có kết quả như mong muốn mới thôi.

Như tôi có chia sẻ ở phần mở đầu rất ít người trụ được lâu tới khi có được giao dịch.  Vì thế lượng người vào ra liên tục trong nghề này là rất bình thường. Một công ty có khoảng 100 nhân sự, tuần nào cũng thấy có người mới vào, việc phát triển lên không nói, đáng nói là nhiều người mới vào nhưng số lượng người không thay đổi, thế mới hay! Có một điều các bạn nên đặt câu hỏi cho chính mình, với bất cứ công việc nào các bạn tham gia là: Nếu bạn không thành công ở công việc này thì lý do gì khiến bạn thành công ở công việc khác? Để trở thành một chuyên gia trong bất cứ lĩnh vực nào phải mất 10.000 giờ luyện tập liên tục, như thế, nếu tính cả thời gian sinh hoạt bình thường của một ngày, chúng ta cần phải tới 10 năm! Sự thành công không dành cho kẻ “cả thèm chóng chán”, phải liên tục tiến lên mỗi ngày thì mới mong có kết quả xứng đáng. Nhiều bạn làm tới 5, 6 tháng mới có kết quả, nhưng lại thu quả chùm luôn nha! Tức là giao dịch nối tiếp giao dịch, thành công nối tiếp thành công. Thế nên việc cần làm là KIÊN TRÌ, mọi việc sẽ đến vào lúc thích hợp. Nhớ nhé, hãy tiếp tục cho tới khi nào bạn có kết quả!

 1. LUÔN KHÔNG NGỪNG HỌC HỎI PHÁT TRIỂN BẢN THÂN MỖI NGÀY: Ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua 1%

Đây là yếu tố rất quan trọng giúp bạn thành công trong bất cứ lĩnh vực nào bạn tham gia. Kiến thức bất động sản bao gồm kiến thức thị trường (Như: Chính sách kinh tế nhà nước, lãi suất ngân hàng, tỷ lệ lạm phát, kinh tế vi mô, vĩ mỗ, định hướng phát triển trong thời gian tới của đất nước…), và kiến thức về sản phẩm. Để trở thành một người môi giới có thể giúp khách hàng sở hữu những bất động sản có tiềm năng tăng  trưởng cao, sinh lời tốt thì bản than sale cũng cần phải biết thế nào là một sản phẩm bất động sản tốt trước đã. Khách hàng bất động sản đều là những người có thu nhập cao và hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực. Sự am hiểu của bạn sẽ giúp việc kết nối khách hàng được tốt hơn, và do đó hiệu quả công việc được nâng cao.

Một số các cách học các bạn có thể tham khảo, sắp xếp thời gian phù hợp với lịch của mình:

 • Đọc sách: Dành thời gian tối thiểu 30 phút mỗi ngày để đọc các sách về các chủ đề: Bất động sản, kinh doanh, phát triển tư duy, xây dựng đội nhóm… bất cứ sách nào mà bạn thấy thích hợp với nhu cầu của mình hiện tại.
 • Tham gia các buổi đào tạo của công ty: Hiện tại công ty nào cũng có chương trình đào tạo riêng của ban lãnh đào dành cho đội ngũ nhân viên. Bạn nên tham gia đầy đủ bởi nó được chia sẻ bởi các anh chị đi trước đã dày dạn kinh nghiệm.
 • Tham gia các khóa học ngắn hạn của các chuyên gia, nhà đào tạo trên cả nước. Tại Hà Nội hiện có rất nhiều các khóa học đào tạo về kỹ năng, tư duy. Ví dụ như về bất động sản có lớp của chuyên gia nhà đào tạo Nguyễn Mạnh Hà, Nguyễn Thành Tiến hay anh Phạm Tuấn Sơn. Về phát triển bản thân có lớp NLP của cô Ngát Pro, lớp Đánh thức sự giàu có của thầy Phạm Thành Long, lớp Wake Up của thầy Phạm Ngọc Anh… Nói chung rất nhiều, và càng đi học các bạn sẽ có cơ hội biết nhiều lớp học hơn.
 • Cập nhật thông tin thị trường thường xuyên trên các chuyên trang như Cafebiz, Cafef, vnexpress….
 • Tham dự Hội thảo, diễn đàn của các đơn vị hay kết hợp cùng Hiệp hội bất động sản Việt Nam tổ chức để nghe các chuyên gia đầu ngành nhận định về xu hướng thị trường.

Nói chung, một khi bạn chọn làm thì sẽ có rất nhiều cái để bạn cần tham gia, và càng tham gia nhiều thì hiệu quả công việc của bạn càng được nâng cao. Thực tế để thành công trong nghề còn rất nhiều yếu tố nữa, nếu thực sự bạn muốn khám phá hãy nhanh chóng trở thành đồng nghiệp của tôi nhé! Và khi đó chúng ta có khối chuyện để nói với nhau đấy.

Trên đây là một số lưu ý tôi đã rút ra từ chính thực tế làm việc của mình. Với những chia sẻ này tôi mong muốn giúp ích phần nào đó cho các bạn chuẩn bị bước vào con đường đầy hoa hồng nhưng cũng không ít sỏi đá này. Chúc các bạn thành công với lựa chọn của mình.

Thân ái!